Phong thuỷ cho không gian giải trí trong nhà

Novaland - Theo phong thuỷ để tạo sinh khí và hài hoà tốt hơn cho không gian giải trí trong nhà bạn, cũng là nơi  được xem là vùng có nhiều chuyển tiếp âm dương. Bạn cần lưu ý:
Đặc trưng thuộc hành Mộc và Thuỷ sẽ đem đến cách bố trí theo kiểu song hành thì phòng giải trí sẽ có không gian có âm trong dương, có tĩnh trong động. Vì thế, phòng giải trí sẽ mang tính chất sinh hoạt vừa cần riêng tư tách biệt mà lại cần sinh động rộn ràng.
Nếu là phòng nghe nhìn tại gia thì về vị trí, góc giải trí bạn nên có khoảng đệm và lùi về phía sau trong tổng thể ngôi nhà, cũng như sẽ cách âm tốt để giảm thiểu ồn ào ảnh hưởng đến các nhà lân cận.

 Còn bạn muốn thư giản, đọc sách nhẹ nhàng nên đặt trên các tầng cao, tiếp xúc với thiên nhiên cây xanh và gần phòng ngủ thuộc Mộc. Không đặt ngay tại tầng trệt hay trung cung của nhà để tránh ảnh hưởng đến các không gian khác.
Để đảm bảo công năng và cân bằng hợp phong thuỷ về không gian giải trí tại gia và trang thiết bị. Bạn có thể theo 2 cách tuỳ chọn sao: Cách thứ nhất là tương hoà, thứ 2 là tương phản tuỳ thuộc Ngũ hành tương sinh - tương khắc trong trang trí tổng thể.
- Tương hoà là sẽ sử dụng đồ đạc để trang trí cho phòng giải trí, tạo sự hài hoà và đồng bộ với toàn nhà về tông màu, hình dáng và vật liệu. Ví dụ: Nếu phong cách nội thất trong nhà của bạn là cổ điển thì phòng giải trí tại gia cũng sẽ tương tự về đường nét và vật dụng. Cách làm này giúp khong gian nhà và linh hoạt hơn.
-  Tương phản là sẽ lấy sự đối lập để tạo nên yếu tố nổi bật nào là chính. Ví dụ, nhà cómặt bằng vuông vức nhưng góc giải trí lại là khối bo tròn, làm nên một điểm nhấn khác biệt.

Bạn lưu ý sử dụng các tông màu sẫm, cũng như bề mặt nên ít phản quang cho trần nhà và các bức tường trong phòng giải trí để tạo sự tương phản mang lại hiệu quả khi nghe nhạc, xem phim, vừa không làm cũng như mất tập trung lúc nghe nhìn. Nhờ vậy sân khấu giải trí của bạn sẽ trỡ nên ít phản chiếu ánh sáng làm hoa mắt tạo không gian sâu. Những tông màu tối là hành Thuỷ, đặc trưng cho các loại sóng lan truyền và thính giác (như sóng ánh sáng, sóng âm).

Lưu ý tới Ngũ hành bản mệnh trong thiết kế phòng giải trí:
Ứng dụng Ngũ hành vào trang trí nội thất trong không gian phòng giải trí hợp phong thuỷ . Cụ thể, có một vài nguyên tắc lựa chọn vật dụng phù hợp giữa gia chủ và  ngũ hành.
 - Gia chủ mệnh Kim: Phòng chữ nhật hoặc vuông hoặc đống trần mảnh nhỏ, có góc bo góc nhẹ, hình vòm. Gam màu chủ đạo nên chọn là màu xám hoặc trắng nên có ánh đồng hoặc bạc.
- Gia chủ  thuộc mệnh Mộc: Thì dùng gỗ nhiều ở vật dụng và thiết bị nghe nhìn. Thiết kế và trang trí phòng giải trí theo dạng dài, mềm mại. Sẽ phù hơp với gia chủ là sự dụng đồ gỗ cổ điển, gối tựa mềm và mau sắc nen chọn là tông mày xanh lá cây.
 - Gia chủ mệnh Thổ: Phòng giải trí nên vuông  vức , sử dụng những gam màu vàng, nâu trầm làm chủ đạo. Trang trí thêm các bình gốm nhỏ, tượng đất nung, sỏi cuội, phong cách nội thất và các thiết bị vật dụng mang tính mộc mạc thô ráp.
- Gia chủ mệnh Hoả: Tương thích với các màu đỏ hoặc cam với độ rực rỡ, cùng với phản quang nhiều hơn là màu tối và sậm.  Phòng giải trí dưới gian áp má,  có trần hay mái nghiêng bên trên. Còn thiết bị và vật dụng nghe nhìn sẽ hợp hơn với hình tam giác chóp nhọn, ngôi sao, hoăc hình thang…
- Gia chủ mệnh Thuỷ: Phòng giải trí có nhiều nét uốn lượn, vật dụng, thiết bị với không gian nghe nhìn sẽ sử dụng nhiều màu xanh nước biến, đen, xám. Nội thất mang tinh thiên nhiên và giao thoa giữa Thuỷ- Mộc và tính nhân tạo Thổ - Kim.

Trúc Lê - (Sưu tầm)

Xem thêm

 • May mắn nhờ vòng đá phong thủy đeo tay 

  May mắn nhờ vòng đá phong thủy đeo tay 

  Tin tổng hợp - Vòng đá phong thủy không chỉ là đồ vật trang sức mà còn được xem là vật phẩm khai vận, mang lại những điều may mắn cát tường theo quan điểm của các chuyên gia phong thủy. Nhưng khi đeo vòng tay phong thủy cần phải chú ý rất nhiều những cấm kỵ trong ngũ hành. Sau đây là một số lưu ý khi đeo vòng tay phong thủy.

 • Cây phất dụ và những điều cần lưu ý trong phong thủy

  Cây phất dụ và những điều cần lưu ý trong phong thủy

  Tin tổng hợp - Cây phất dụ có hơn 20 loài cùng họ ở Việt Nam, trong đó, gần như cây nào cũng mang lại may mắn, phát tài. Bạn nên trồng phất dụ ở phía Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà – khu vực đại diện cho Mộc và là nơi có ánh sáng thích hợp cho cây.

 • Bố trí bàn ăn sai cách dẫn đến nhiều hậu quả xấu

  Bố trí bàn ăn sai cách dẫn đến nhiều hậu quả xấu

  Tin tổng hợp – Bàn ăn là nơi tề tụ của cả gia đình sau một ngày làm việc vất vả, là nơi sum họp với nhũng bữa cơm đầm ấm. Đây cũng được xem là mợt không gian chính của ngôi nhà. Vì vậy, việc bố trí bàn ăn vô cùng quan trọng.

 • 5 điều kiêng kỵ trong phong thủy xây nhà  

  5 điều kiêng kỵ trong phong thủy xây nhà  

  Tin tổng hợp – Có rất nhiều nguyên tắc bạn cần biết đến khi xây nhà để tránh được những điều xui rủi cho bản thân và các thành viên trong gia đình như  không xây nhà trên đất lồi lõm, hình tam giác; không xây ở cuối đường hay quá gần đường cái,v.v…

 • Hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu bằng các nguyên tắc phong thủy

  Hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu bằng các nguyên tắc phong thủy

  Tin tổng hợp – Theo các chuyên gia phong thủy, phía Tây Nam là đại diện cho mẹ chồng. Muốn cải thiện mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu, tránh những mâu thuẫn, xung đột thường ngày, giữ cho gia đình hạnh phúc, gia chủ có thể áp dụng theo những nguyên tắc phong thủy sau đây.